Đặc điểm cấu trúc của các đơn vị trung gian giữa thành ngữ và tục ngữ - Trịnh, Đức Hiển (ĐHQGHN, 2020)
Từ trước đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu và sưu tầm thành ngữ và tục ngữ . Nhìn chung, các tác giả khá thống nhất khi nghiên cứu: nhận diện và tìm ra ranh giới cũng như mối quan hệ giữa thành ngữ và tục ngữ . Tuy nhiên, cũng không phải đã có sự thống nhất hoàn toàn và triệt để giữa các tác giả khi phân biệt tục ngữ với thành ngữ, cũng như chưa đưa ra được những tiêu chí rõ ràng, có sức thuyết phục để phân loại, sắp xếp thành ngữ và tục ngữ . Tình hình đó dẫn đến kết quả là khi nghiên cứu và sưu tầm thành ngữ và tục ngữ vẫn còn những đơn vị mà các tác giả chưa có sự thống nhất khi phân loại : người thì cho là thành ngữ, người thì cho là tục ngữ và có một số người còn xếp chung cả hai loại vào một cuốn từ điển và gọi chung là " thành ngữ và tục ngữ Việt Nam " ( Nguyễn Lân , 1989 , Vũ Dung - Vũ Thuý Anh - Vũ Quang Hào, 2000 ; Bùi Hạnh Cẩn - Bích Hằng - Việt Anh , 2000 ; ... ) .