Tân văn - Tân thư và ảnh hưởng của nó đến tư tưởng yêu nước ở Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX - Lê, Thanh Bình (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Tân thư góp phần giúp cho tri thức Việt Nam tiêu biểu thời đó học được phương pháp mà sau này người ta thường gọi là "Tự thức tỉnh, tự phê phán". Tân thư lúc đó chủ yếu do một số nhà cách tân của Trung Hoa viết, bản thân họ tiếp thu từ sách báo tiếng Anh, tiếng Pháp của phương Tây cũng mới mẻ