Sinh kế của lao động di cư người Việt Nam tại thị trấn Luangnamtha, tỉnh Luangnamtha - Phanh, Tounkhanmai (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Từ góc độ nhân học, việc nghiên cứu về cộng đồng người Việt Nam ởnước ngoài nói chung, sinh kế của người lao động di cư Việt Nam nói riêng, nhằm nhận diện vấn đề một cách tổng thể từ lịch sử di dân và định cư cho đến nguồn lực sinh kế, hoạt động kinh tế, biến đổi trong sinh kế và vai trò của họ trong mối bang giao Việt Nam – Lào trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao. Nó góp phần nâng cao nhận thức về cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Lào, giúp nhân dân hai nước hiểu biết về văn hóa, lối sống của nhau, thông qua đó, vun đắp cho mối tình hữu nghị Việt Nam – Lào ngày càng bền vững hơn. Xuất phát từ những nhận thức trên, tác giả đã lựa chọn đề tài “kinh kế của lao động di cư người Việt Nam tại thị trấn Luangnamtha, tỉnh Luangnamtha, nước CH DCND Lào” làm đề tài luận văn nghiên cứu của mình.