Vai trò của Thiên Y A Na thánh mẫu trong văn học – văn hóa dân gian Việt Nam - Nguyễn, Thị Nguyệt (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Thiên Y A Na thánh mẫu có vị trí, vai trò và ý nghĩa quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của nhân dân miền Trung, là nhân vật trung tâm và tối cao của tín ngưỡng thờ Mẫu ở miền Trung. Trong quan niệm của các tín đồ thờ Mẫu ở miền Trung thì bốn miền "tứ phủ" là: Thượng Thiên - Trung Thiên - Thượng Ngàn - Thủy Phủ. Thiên Y A Na thánh mẫu là Mẫu Thượng Thiên - Mẫu đệ nhất ở ngôi vị cao nhất.