Một vài suy nghĩ và thể nghiệm về việc dạy môn đọc hiểu tiếng Việt - Phạm, Thùy Chi (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Học đọc thường được tiến hành sau nghe và nói, cũng có nghĩa là nó được tiến hành không phải ở giai đoạn bắt đầu. Đọc là việc chuyển mã chữ viết sang mã âm thanh. Nó là một trong các hoạt động của lời nói nhằm lấy thông tin được mã hóa bằng chữ viết. Đọc giúp người học có kiến thức để bổ sung cho các kỹ năng khác của hoạt động lời nói, đặc biệt là tạo điều kiện phát triển vốn từ vựng và vốn văn hóa của ngôn ngữ đang học.