Khái lược ranh giới thể loại truyện ngắn Việt Nam đương đại - Nguyễn, Thị Năm Hoàng (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX đã thực hiện một công cuộc hiện đại hóa mau lẹ và phức tạp để tiến một bước dài từ phạm trù trung đại sang phạm trù hiện đại. Một trong những biểu hiện rõ nét nhất của công cuộc hiện đại hóa đó là sự phá vỡ mô hình thể loại truyền thống, hình thành cấu trúc thể loại mới thuộc hệ thống tự sự, trữ tình và kịch. Vận động trong dòng chảy chung đó, truyện ngắn hiện đại được hình thành qua các giai đoạn 1932-1945, 1945-1975 đã đạt được nhiều thành tựu, đánh dấu nhiều bước đi quan trọng.