Chân dung Nguyễn Khuyến qua hệ thống ngôn từ thơ chữ Hán - Phan, Thị Thu Hiền (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Nguyễn Khuyến là nhà thơ lớn cuối thế kỷ XIX. Ông được biết đến nhiều hơn là nhà thơ Nôm trào phúng hay với 3 bài thơ thu. Tuy vậy, là người từng lập thân qua cửa Khổng sân Trình, đỗ đạt đến bậc "tam nguyên", ông bắt buộc phải thành tác giả Hán văn. Nghiên cứu thơ chữ Hán của ông, ta hiểu thêm tâm sự của một bậc đại khoa trong thời Hán học suy vi, cũng như hiểu thêm về phong cách thơ chữ Hán của người Việt trong giai đoạn cuối khi chữ Hán sắp hoàn thành vai trò công cụ ngôn ngữ viết của nó.