Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn đối với việc nghiên cứu ngữ văn Hán Nôm - Đoàn, Lê Giang (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Nguyễn Tài Cẩn là nhà ngôn ngữ học hiện đại, những kiến thức ngôn ngữ học cho ông những thao tác khoa học chặt chẽ, và nhất là định hướng nghiên cứu văn hóa, văn học trên cơ sở ngôn ngữ học. Ông còn được hưởng nền giáo dục Hán Nôm trong gia đình từ thuở nhỏ, khiến ông thấm nhuần tri thức Hán Nôm và một vốn chữ nghĩa đủ để đi sâu vào lĩnh vực này.