Chợ Cam Lộ trong kết nối thương mại Đàng Trong thế kỉ XVI-XVIII - Vũ, Thị Xuyến (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Vị trí xung yếu của Cam Lộ khi nằm trên giao lộ của hệ thống giao thông thủy - bộ đã biến chợ phiên này thành một địa điểm nguồn quan trọng. Để tạo nên sự đa dạng các nguồn hàng và thương phẩm phục vụ cho các hoạt động thương mại tại các hải cảng thì hệ thống chợ phiên đóng vai trò hết sức quan trọng, đây chính là những địa điểm nguồn cung cấp hàng hóa cho các thương nhân miền xuôi.