Thay đổi để phát triển: chuyển đổi cấu trúc sinh kế tại làng Phú Thị (Mễ Sở - Văn Giang - Hưng Yên) từ đổi mới đến nay - Lê, Thị Thủy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Cơ sở lý thuyết và thực tiễn về chuyển đổi cấu trúc sinh kế ở nông thôn Bắc Bộ: Giới thiệu khái niệm sinh kế và khung phân tích sinh kế. Đồng thời đề cập đến vấn đề chuyển đổi cấu trúc sinh kế ở nông thôn Bắc Bộ 6. và giới thiệu tổng quan về làng Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Quá trình thay đổi cầu sinh kể tại làng Phú Thị: Nêu tổng quan bối cảnh chính trị xã hội, sự thay đổi về vốn con người, thay đổi về vốn xã hội và thay đổi về vốn tự nhiên. Đánh giá hệ quả của quả trình thay đổi sinh kế tại làng Phú Thị: Quá trình thay đổi sinh kế đã cải thiện đời sống cho người dân, củng cố - cố kết cộng đồng và góp phần tái tạo lại sinh hoạt văn hóa cổ truyền.