Bảo tồn và phát triển du lịch vùng Nga Sơn (Thanh Hóa) - Bùi, Thị Hải (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Vấn đề bảo tồn và phát triển du lịch là một đề tài không quá mới mẻ nhưng lại vẫn là “vùng đất lạ" cho những ai muốn khám phá, tìm tòi. Đã có nhiều người nghiên cứu làm thế nào để bảo tồn và phát triển du lịch hiệu quả. Nhưng để có những nghiên cứu cụ thế cho một vùng toàn diện và sâu sắc thì vẫn còn “nhiều đất" cho những ai muốn nghiên cứu đề tài này. Vì mỗi địa phương, vùng của mỗi tỉnh thì có những lợi thế và giá trị du lịch khác nhau, do vậy mà cân có những giải pháp bảo tồn và phát triển khác nhau. Vì vậy mục đích nghiên cứu của chúng tôi ở để tài này là muốn đưa ra giải pháp bảo tồn và phát triển du lịch Nga Sơn xứng với lợi thể tiềm năng du lịch của vùng cũng như phù hợp với xu hướng toàn cầd hóa hiện nay. Trong khóa luận chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát về Nga Sơn và sự phong phú và đa dạng của tài nguyên du lịch Nga Sơn, những giá trị lịch sử văn hóa và du lịch của các di tích lịch sử văn hóa, thắng cảnh tạo nên sự hấp dẫn, độc đáo cho du lịch Nga Sơn. Với những giá trị du lịch hấp dẫn đó thì vấn đề bảo tồn và phát du lịch ở Nga Sơn như thế nào? Để có những giải pháp nhằm bảo tồn và phát triển du lịch Nga Sơn phù hợp với tài nguyên du lịch của vùng. Với để tài này chúng tôi cũng mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình trong quá nghiên cứu bảo tồn và phát triển du lịch vùng Nga Sơn hiệu quả phù hợp với xu hướng toàn cầu hóa hiện nay nói riêng và Việt Nam nói chung.