Tìm hiểu phong tục truyền thống của người Sán Dìu ở Thái Nguyên - Dương, Thị Thu Phương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Phong tục truyền thống chứa đựng trong đó những tri thức dân gian được tích lũy qua thời gian và bao hàm mọi mặt sinh hoạt xã hội. Țìm hiểu về phong tục chính là tìm hiểu về đặc trưng văn hóa và trình độ phát triển của cả cộng đồng đó. Chính vì vậy, trong khóa luận này, chúng tôi muốn tìm hiểu về phong tục truyền thống như một "con đường" để tiếp cận với văn hóa tộc người. Phong tục, tự bản thân chúng đã nằm trong cuộc đấu tranh xã hội giữa cái cũ và cái mới theo xu hướng thay đổi quan niệm của các giá trị thẩm mĩ trong đời sống. Qua tìm hiểu về phong tục truyền thống của người Sán Dìu, chúng tôi 7. mong rằng có thể góp phần nhỏ bé để bảo tồn các giá trị tốt đẹp đồng thời xóa bỏ những hủ tục trong đời sống của đồng bào dân tộc quê hương tôi.