Lễ hội đền Cao, thôn Đại, xã An Lạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương - Dương, Thị Ngọc Anh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Lễ hội đến Cao là một trong những nét đẹp văn hóa cổ truyền của mảnh đất Chí Linh. Lễ hội thể hiện bản sắc văn hóa của vùng quê An lạc, Chí Linh, thế hiện lòng tự tôn dân tộc, thế hiện nguyện vọng của nhân dân, ước mơ của nhân dân hướng con người đến với vẻ đẹp toàn diện chân thiện – mỹ. Sau một thời kì chiến tranh kéo dài làm cho lễ hội bị gián đoạn, hầu hết những lễ nghi, những hoạt động vẫn đang dẫn dần được khôi phục lại giống với nguyên bản xưa kia của nó. Vì vậy trên cơ sở nghiên cứu và tìm hiểu lễ hội đền Cao, tôi hi vọng có thế giới thiệu một nét đẹp văn hóa của quê hương mình đến tất cả mọi người, đồng thời từ đó nêu nên những vấn đề đang tồn tại ở lễ hội đền Cao hiện nay để có thể tìm cách khắc phục nhằm bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa cổ truyền của người dân An Lạc và đất nước việt Nam. Thông qua bài khóa luận này tôi cũng hi vọng các cấp, các ngành có thể quan tâm hơn đến những lễ hội đặc sắc ở các làng quê, ít được mọi người biết đến. Việc quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành và nhân dân chính là góp phần bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa, những giá trị nôi bật trong lê hội đền Cao.