Nhu cầu nghiên cứu Xã hội học về hoạt động nghiên cứu Xã hội học - Trần, Hữu Quang (2020)
Ngành nghiên cứu xã hội học ở Việt Nam là một ngành còn khá trẻ tuổi so với nhiều bộ môn khoa học xã hội khác . Tuy vậy có thể nói rằng ngày nay bộ môn này đã phần nào xác lập được chỗ đứng của mình . Bằng chứng là ngày càng có nhiều ngành , nhiều địa phương và nhiều tổ chức khác nhau đến đặt hàng nơi các nhà nghiên cứu xã hội học hoặc sử dụng lối tiếp cận xã hội học trong lĩnh vực hoạt động của mình . Có lẽ cũng chính vì thế mà phần lớn các đề tài nghiên cứu xã hội học trong thời gian qua thường là những đề tài nghiên cứu thực nghiệm.Ý nghĩa xã hội của những công trình này là điều không thể phủ nhận vì hầu hết đều nhằm đáp ứng những nhu cầu thực tiễn đa dạng và cấp thiết của cuộc sống xã hội . Tuy nhiên trong quá trình phát triển ban đầu này của ngành Xã hội học, người ta cũng đã thấy xuất hiện một số vấn đề đáng lưu tâm mà ở đây chúng tôi muốn bàn luận thêm