Sự cần thiết phải nâng cao tính năng động của sinh viên ngành xã hội học trong việc học tập và nghiên cứu các chuyên ngành xã hội học ( Qua khảo sát nhanh sinh viên năm thứ 3 và 4 khoa Xã hội học , Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội ) - Lê, Thái Thị Băng Tâm (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Ngành Xã hội học ( KHH ) ở Việt Nam có phát triển được hay không là tuỳ thuộc nhiều ở sự nỗ lực của thầy và trò . Sinh viên của chúng ta đã chuẩn bị kiến thức , kỹ năng và phương pháp để “ làm nghề như thế nào ? Đánh giá thực trạng của việc dạy và học Xã hội học trong trường đại học hiện nay là một công việc hết sức quan trọng và cấp bách ? Để tìm hiểu điều này , chúng tôi tiến hành một cuộc khảo sát nhanh ( vào trung tuần tháng 12 năm 2000 ) 184 sinh viên năm thứ 3 và năm thứ 4 ( năm cuối ) của khoa Xã hội học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ( ĐHKHXH & NV ) về việc học và nghiên cứu chuyên ngành xã hội học của họ trong 2 năm học vừa qua . Mẫu này thực sự đại diện cho hơn 200 sinh viên 2 khoá ( k42 và k43 ) của khoa XHH hiện nay . Qua đó , có thể thấy được phần nào mức độ chủ động trong học tập và nghiên cứu xã hội học của sinh viên ngành xã hội học và có thể nhận ra được phần nào những bất cập trong việc giảng dạy chuyên ngành hiện nay . Chúng tôi không kỳ vọng qua một “ mẫu ” nhỏ để đánh giá tình hình chung trong các trường ĐH hiện nay . Những gì “ thấy được ” sẽ chỉ là những “ gợi ý ” để tham khảo và thảo luận . Khả năng tích luỹ tri thức : * Khả năng tích luỹ tài liệu tham khảo ( TLTK ) : Khảo sát 184 sinh viên thuộc 2 khoá khác nhau với số chuyên ngành đã được học từ 12 đến 30 chuyên ngành , đặc biệt sinh viên ( SV ) năm thứ 4 đã học xong hoàn toàn các chuyên ngành ( theo chương trình cử nhân ngành XHH ) , cho thấy có vấn đề trong việc tích luỹ TLTK của họ