Lời nói ẩn dụ, hình tượng hóa trong bài thơ Tre Việt Nam của nhà thơ Nguyễn Duy - Bạch, Thanh Vân (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Nhà thơ Nguyễn Duy, sinh năm 1948 tại Thanh Hóa, là một cây bút thơ nổi lên rõ ràng trong một số nhà thơ Việt Nam thời chống Mỹ (từng giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ 1971 cùng với Hoàng Nhuận Cầm, Lâm Thị Mỹ Dạ, Nguyễn Đức Mậu). Cho đến nay, Nguyễn Duy lần lượt công bố nhiều tập thơ riêng (Cát trắng, Ánh trăng, Bụi, Mẹ và Em, Đường xa, Quà tặng, Về ...). Thơ Nguyễn Duy được người đọc hào hứng đón nhận vì mọi người nhận ra ở anh một bút pháp mới; Thơ văn đạt, hệ thống tứ, ngôn từ sinh động, mang đậm dấu ấn ngôn ngữ dân dã, đời thường ... Nguyễn Duy đặc biệt dí dỏm ở tài liệu sử dụng ngôn ngữ, "khẩu ngữ". Tuy có lúc đùa giỡn nhưng đọc nghe rất thú vị và ngẫm lại mới thấy mình đọng lại, sâu sắc và không có vấn đề gì đáng bàn…