Tư tưởng Hồ Chí Minh về con người – nội dung và cội nguồn - Nguyễn, Thị Thanh Huyền (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Giáo sư Trần Văn Giàu viết: Tầm cỡ của một hiền triết chưa chắc ở chỗ giải đáp mối tương quan giữa tồn tại và tư tưởng, ở chỗ xác định thế giới là thực tại hay ảo ảnh, khả tri hay bất khả tri, ở chỗ lựa chọn giáo điều quen thuộc hay sáng tạo mới lạ, mà chung quy là ở mức quan tâm đến con người, con người thật đang phải sống trên quả đất này và chắc còn sống lâu dài đến vô tận thời gian, lấy đó làm trung tâm của mọi suy tư và chủ đích của mọi hành động, Hồ Chí Minh thuộc loại hiền triết đó.