Sự thể hiện ý nghĩa ngữ pháp công cụ trong tiếng Việt và tiếng Nga - Đoàn, Hữu Dũng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Xuất phát từ mục tiêu nâng cao hiệu quả dạy - học tiếng Việt và tiếng Nga với tư cách là ngoại ngữ, tác giả chọn đề tài nghiên cứu “Sự thể hiện ý nghĩa ngữ pháp công cụ trong tiếng Việt và tiếng Nga” để giúp người học thông hiểu, sử dụng đúng ngữ pháp, đặc biệt là ý nghĩa ngữ pháp công cụ trong hai ngôn ngữ. Tác giả sẽ nghiên cứu việc sử dụng các phương tiện ngữ pháp và cách thức thể hiện ý nghĩa ngữ pháp công cụ trong hai ngôn ngữ, trên cơ sở đó, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giảng dạy - học tập tiếng Việt và tiếng Nga, hoạt động phiên biên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nga và ngược lại, cũng như hoạt động biên soạn các loại từ điển liên quan đến hai ngôn ngữ.