Quan hệ Nhật – Việt và đầu tư của Nhật Bản vào miền nam Việt Nam trước 1975 - Phạm, Quốc Sử (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Có nhiều công cụ tìm kiếm để cập đến mối quan hệ Nhật - Việt trong lịch sử. Tuy vậy, nội dung của công trình đó chủ yếu là quan tâm đến mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trong thời kỳ kỹ thuật cổ - trung đại, cận đại và đặc biệt là từ năm 1973 cho đến nay. Hình như chúng ta đã vô tình bỏ qua lịch sử mối quan hệ giữa hai nước kế hoạch từ khi Việt Nam độc lập" từ tay Nhật Bản. Tháng Tám năm 1945 cho đến trước khi Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam dân chủ hệ thống hòa trộn thiết lập ngoại giao thức vào năm 1973…