Đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình trong quá trình trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay - Lò, Thị Kiều Oanh (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là vùng đất nổi tiếng về văn hóa dân gian, lễ hội đặc sắc, mang đậm nét văn hóa vùng miền của một số dân tộc ở Tây Bắc, đặc biệt là dân tộc Thái ở Mai Châu. Đây là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng. Điểm đặc sắc trong văn hóa của người Thái huyện Mai Châu là họ thuộc nhóm “Thái Lai”. Do người Thái Mai Châu ở gần địa bàn người Mường sinh sống lại gần với nhóm Thái ở Lào nên văn hóa của người Thái ở đây có những điểm khác biệt so với người Thái ở khu vực Tây Bắc. Sinh hoạt văn hóa của người Thái ở Mai Châu gồm các sinh hoạt văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của người dân ở đây và các sinh hoạt văn hóa phục vụ khách du lịch. Các sinh hoạt văn hóa này cũng vì thế mà mang cả những biểu hiện của văn hóa Thái, văn hóa Mường và văn hóa các tộc người khác.