Sử dụng tài liệu nguyên bản trong việc dạy đọc hiểu. - Nguyễn, Hoàng Trung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Việc dạy tiếng nói chung và dạy từng kỹ năng đều nhằm mục đích giúp người học giao tiếp. Tuy nhiên, trong thực tế giao tiếp có thành công hay không trở lại thuộc tính của người có cơ hội tiếp xúc, “sống” với ngôn ngữ thực tế được sử dụng trong cộng đồng sử dụng ngôn ngữ đó hay không. Ngôn ngữ trong giáo trình dạy tiếng nói chung là tách rời khỏi môi trường giao tiếp và hoàn toàn liên kết với mục tiêu sư phạm. Chính vì lý do này mà ngôn ngữ trong giáo trình dạy đều được đơn giản hóa về mặt từ vựng , ngữ pháp thường mất đi “cái hồn” văn bản được chuyển tải trong cái ngôn ngữ đó mà người học phải được tiếp nhận.