Vai trò của các chí sĩ Hà Nội trong việc phát triển của từ ngữ tiếng Việt những năm đầu thế kỉ XX. - Trần, Nhật Chính (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Chữ Quốc ngữ của bạn do các giáo sĩ dòng Tên (Jesuite), trong đó tiêu biểu là giáo viên của Pháp Alexandre de Rhodes đưa vào Việt Nam từ Giữa thế kỷ XVII, nhưng phải đến năm đầu tiên của thế kỉ XX, chữ Quốc ngữ mới được phổ biến, được sử dụng trên các ấn phẩm và bắt đầu một giai đoạn phát triển mới về mặt từ vựng.