Tính tự trị của làng xã đồng bằng sông Hồng thông qua Hương ước hiện nay - Nguyễn, Ngọc Quyên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Phân tích về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội của làng xã đồng bằng sông Hồng. Đặc điểm làng xã và văn hóa làng xã truyền thống ở đồng bằng sông Hồng. Đặc trưng tính tự trị biểu hiện qua Hương ước ở làng xã đồng bằng sông Hồng. Phân tích Sự biến đổi của tính tự trị làng xã đồng bằng sông Hồng qua hương ước hiện nay. Đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, phát huy những giá trị tích cực của Hương ước trong việc thực hiện tính tự chủ, tự quản của cồng đồng làng xã, góp phần xây dựng nông thôn mới tiến bộ.