Giao quyền tự chủ đầy đủ cho các trường đại học là cách làm “khoán 10” trong giáo dục đại học - Nguyễn, Văn Đạo, 1937-2006 (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Xã hội công nghiệp hình thành cách đây hàng trăm năm đã sản sinh ra các trường đại học truyền thống - nơi cung cấp các kiến thức cao cấp ổn định trong nhiều thập niên. Loại trường này đang tồn tại ở nước ta trên những nét cơ bản. Việc tổ chức và hoạt động của các trường đại học truyền thống khá ổn định với chương trình đào tạo rất ít thay đổi, do vậy khó theo kịp với yêu cầu của thời đại. Ngày nay tình hình đã khác hẳn trước, khi nhân loại đang bước vào kỷ nguyên tri thức dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin và viễn thông (đang thay đổi từng ngày ).