Về một cách xác định nghĩa từ vựng của giới từ không gian và từ chỉ hướng không gian đứng sau động từ vận động trong tiếng Việt. - Đinh, Thanh Huệ (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong bất cứ ngôn ngữ nào cũng có nhóm từ biểu đạt khái niệm về không gian (giới hạn từ không gian) . Đó là các giới từ "Trên, dưới, trong, ngoài, trước, sau, cạnh, giữa, chung quanh, ở (tại". Chúng mang tính phổ cập. Tuy phổ cập, nhưng giới từ không gian trong các ngôn ngữ cụ thể lại các điểm đặc biệt nhằm phản ánh cách tư duy, tâm lý, văn hóa của dân tộc sinh ra ngôn ngữ đó. Chẳng hạn, cùng phản ánh các định vị giữa các đối tượng khách quan nhưng người Việt có thể biểu đạt bằng hai cách đối lập nhau trong cùng một nội dung phản ánh.