Về việc biểu hiện ý nghĩa đánh giá của một số trợ từ nhấn mạnh. - Đào, Văn Hùng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong hoạt động giao tiếp ngôn ngữ nói chung cũng như trong giao tiếp tiếng Việt, ý nghĩa đánh giá có thể hiện một cách trực tiếp bằng việc dùng các vị từ đánh giá và các phụ từ đánh giá chỉ mức độ. Trong các trường hợp này, các nội dung đánh giá thường được nhận dạng một cách khá dễ dàng bởi chúng có thể được quy về các thế hệ đối chiếu hoặc các thang đánh giá có trong hệ thống ngôn ngữ.