Yếu tố kì ảo – một thủ pháp nghệ thuật đặc sắc trong truyện cổ dân gian Việt Nam - Nguyễn, Thị Bích Nga (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Truyện có dân gian của bất kỳ một dân tộc nào cũng đều không thiếu cái kỳ ảo. Đó là những yếu tố thần kỳ hư cấu, tưởng tượng phi thực hiện để thể hiện những ước mơ của con người. Quan trọng hơn, nó là một kỹ thuật đặc sắc góp phần tạo cho cái kết thúc "đẹp như cổ tích" làm cho truyện thi vị, hấp dẫn. Có thể ví cái kỳ ảo như đôi cánh để câu chuyện cổ bay cao bay xa vào bầu trời văn học của ngày mai…