Nam Phương du ký - Nguyễn, Văn Đạo, 1937-2006 (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Ngạn ngữ có câu : “ Đi một quãng đàng , học một sàng khôn ”. Vừa qua, được mời tham dự một cuộc họp tư vấn cho Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục , Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc ( UNESCO ) tại Giacácta , Inđônêxia , nên tôi có dịp đi thêm “ một quãng đàng " về phương Nam . Lẽ ra tôi đã có thể bay từ Hà Nội đến đến Giacácta trong cùng một ngày , nếu hãng hàng không Việt Nam không huỷ chuyến bay thường lệ Hà Nội - Băng Cốc vào sáng chủ nhật hôm đó , nghe người ta nói là do không đủ hành khách . Đối với thế giới , việc huỷ chuyến bay là hệ trọng lắm , vì nó ảnh hưởng đến chữ tín đối với hành khách . Khi thăm nước Mi , tôi đã từng bay một chuyến bằng máy bay Bông trên ba trăm chỗ ngồi nhưng chỉ có khoảng hai chục hành khách .