Nhà khoa học xuất sắc, nhà sư phạm tài ba - Trịnh, Văn Quý (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Năm 2000 này có thể là thời điểm rực rỡ nhất, đáng ghi nhớ nhất trên chặng đường hơn bốn thập niên lao động sư phạm, lao động khoa học sáng tạo tràn đầy niềm vui , hạnh phúc mà cũng thật vất vả, gian khó, thấm đẫm mồ hôi của GS. Nguyễn Văn Đạo - nhà khoa học xuất sắc, nhà sư phạm tài ba: Nhà nước là quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000 trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên về công trình “ Dao động phi tuyến của các hệ động lực ” cho Giáo sư, ghi nhận những đóng góp của ông cho nền khoa học nước nhà, cho nhiệm vụ bởi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho đất nước.