Nhớ lại những ngày đầu gian khó - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Đại học Quốc gia Hà Nội ( ĐHQGHN ) được thành lập ngày 10/12/1993 theo Nghị định số 97 / CP của Chính phủ, nhưng phải đến cuối tháng 3/1994 mới bước vào hoạt động chính thức, sau khi Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Giám đốc. Việc lựa chọn người đảm nhiệm chức vụ Giám đốc của ĐHQGHN kéo dài mất ba tháng. Được biết, trong quá trình chuẩn bị thành lập ĐHQGHN đã có phương án điều động một cán bộ lãnh đạo hàm Bộ trưởng sang làm Giám đốc. Song đến phút chót, phương án này đã không trở thành hiện thực. Đang Công tác tại Viện Khoa học Việt Nam, nơi tôi đã đảm nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Tổng thư ký trong 16 năm từ 1977 - 1993 và đang chuyến vùng công tác với ý định “ định cư tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23/2/1994 tôi nhận được điện thoại của anh Trần Hồng Quân , Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ( Bộ GD & ĐT ) hẹn đến thăm tôi tại nhà riêng và trao đổi Công tác