“Số hóa tài liệu” – từ nhận thức đến triển khai đào tạo tại Khoa Thông tin – Thư viện, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. - Trần, Thị Qúy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp công nghệ thông tin đã tạo ra hàng loạt các sản phẩm công nghệ phần cứng, công nghệ phần mềm và công nghệ nội dung. Các loại hình sản phẩm này đã tác động và làm biến đổi về chất các loại hình thư viện truyền thống. Dần hình thành loại hình “Thư viện số”, “Thư viện điện tử (electronic library) “Thư viện ảo” (virtual library) “Thư viện không tường” (library without walls),... Một trong các yếu tố để xây dựng, duy trì và phát triển loại hình thư viện này là nguồn tài liệu số/tài nguyên tri thức dạng số.