Nhớ lại tiến trình thành lập Viện Cơ học năm 1979 - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Vào những năm 70 của thế kỷ XX , việc thành lập một viện nghiên cứu ở nước ta là việc cực kỳ khó khăn. Có thời kỳ, cả chục năm trời cũng không có thêm một viện nghiên cứu mới nào ra đời. Cho đến năm 1979 , cả Viện Khoa học Việt Nam có chưa đến một chục viện nghiên cứu. Đó là Viện Toán học ; Viện Vật lý : Viện Hoá học ; Viện Sinh học ; Viện Các khoa học Trái Đất ; Viện Tính toán và điều khiển học ; Viện Nghiên cứu biển ở Nha Trang : Phân Viện Khoa học Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh. Tổ chức nghiên cứu Cơ học tại Viện Khoa học Việt Nam trước năm 1979 chỉ là Phòng Cơ học, được thành lập năm 1965. Nhu cầu xây dựng một viện nghiên cứu về Cơ học ở nước ta là có thực và ngày càng trở thành nguyện vọng tha thiết của các cán bộ Cơ học cả nước ta. Bắt đầu từ năm 1977 , những người phụ trách ngành Cơ học nước ta đã suy tính và vạch ra kế hoạch tiến tới thành lập Viện Cơ học trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam. Một số cán bộ khoa học có năng lực mới tốt nghiệp ở Liên Xô và Đông Âu đã được mời về công tác tại phòng Cơ học. Các phương hướng phát triển chuyên môn về Cơ học ở nước ta đã được soạn thảo