Những bước đi đầu của Viện Cơ học thuộc Viện Khoa học Việt Nam - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Cơ học là một trong những khoa học ra đời sớm nhất trong lịch sử loài người . Phát minh lớn về quy luật đòn bẩy và mặt phẳng nghiêng đã có cách đây bẩy ngàn năm . Ta còn nhớ nhà cơ học thiên tài Acsimet với câu nói nổi tiếng từ 23 thế kỷ về trước : " Hãy cho tôi một điểm tựa , tôi sẽ bẩy được cả Trái Đất này " , Cơ học đã từng đóng vai trò tiên phong trong cuộc cách mạng khoa học ở thế kỷ XVI. Ngày nay , Cơ học được xem là hòn đá tảng của lâu đài khoa học thế giới. Nói theo nghĩa hẹp thì Cơ học là khoa học nghiên cứu trạng thái cân bằng và chuyển động của các vật thể. Cơ học được dùng làm cơ sở khoa học cho nhiều ngành kỹ thuật quan trọng : cơ khí , xây dựng , giao thông vận tải , thuỷ lợn , luyện kim , năng lượng , vv .