Di tích thanh chiêm huyện điện bàn với mối liên hệ của nó với bức tranh Chaya - Kikuchi, Seiichi (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Để nghiên cứu về cảng mậu dịch quốc tế Hội An thế kỷ XVII thì việc lý giải bối cảnh chính trị và vị trí của chính quyền đương thời là rất cần thiết. Cũng từ ý nghĩa đó, chúng tôi cho rằng việc xác định vị trí của Dinh trấn Quảng Nam nơi đóng trị sở của chính quyền chúa Nguyễn đối với sự nghiên cứu về mậu dịch Châu ấn thuyền và lịch sử Đảng trong của Việt Nam, là một thành tựu khoa học có nhiều ý nghĩa