Những tháng ngày đáng nghi nhớ - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Tôi đã học qua nhiều trường , đã ngồi ở nhiều giảng đường đại học nguy nga , những ngôi trường bằng tre , vách nữa ở giữa rừng cọ xa xưa đã để lại trong ký ức tôi những kỷ niệm sâu sắc nhất . Tôi đã sống ở nhiều nơi , đã đi đến nhiều nước , song những ngày ở làng quê Đông Dương , Yên Luật , Văn Bán , là những ngày ghi dấu ấn đậm nét trong tâm hồn tôi . Tôi yêu mến trường phổ thông của mình , nơi rừng núi xa xôi , yêu những làng quê nghèo khó đã ấp ủ tôi những ngày kháng chiến gian khổ . Tình yêu này không giống lòng yêu thích hoài cổ của một số người ở các nước công nghiệp , tiên tiến hiện nay . Tại đó , giữa thành phố hoa lệ giàu sang , người ta thích chui xuống những hang động giả , sống cảnh núi rừng , để rồi thưởng thức những món ăn tuyệt ngon . Cuộc đời học sinh của chúng tôi lúc bấy giờ thật nghèo , ăn không đủ no , mặc không đủ ấm , học không đủ ánh sáng , song ai nấy đều lạc quan , tổn tưởng vào tiến đỏ rực rỡ của dân tộc