Sự trưởng thành của Viện Khoa học Việt Nam trong những năm qua - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Cùng với các ngành khoa học khác, khoa học tự nhiên ở nước ta ngày càng có vai trò quan trọng trong công cuộc đấu tranh với thiên nhiên, xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc. Khoa học tự nhiên là cơ sở lý luận của sự phát triển kinh tế và xã hội, là phương tiện quan trọng để phát triển toàn diện khả năng của con người. Khoa học tự nhiên có nhiệm vụ xây dựng cơ sở khoa học cho việc tìm kiếm, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường nước ta, cho việc sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng, nhiên liệu, nguyên liệu của đất nước , cho việc phát triển các ngành kỹ thuật Công nghiệp, nông nghiệp và y tế, cho việc tổ chức lại nến sản xuất và cải tiến quản lý kinh tế, quản lý xã hội