Giao tiếp dị văn hóa và những ngộ nhận thường gặp trong giao tiếp giữa người Nhật và người Nhật - Hoàng, Anh Thi (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Người Nhật lẫn người Việt đều yên tâm trong niềm tin lạc quan rằng hai dân tộc Nhật và Việt hẳn là dễ hiểu nhau vì đều mang văn hóa Nho giáo. Giữa thời đại ngoại giao, thương mại kinh tế đòi hỏi quốc tế hóa hơn bao giờ hết thì việc tìm hiểu văn hóa các nước đối tác càng trở nên quan trọng. Để đạt được hiệu quả cũng như duy trì quan hệ giao tiếp thì việc tìm hiểu, thấu hiểu văn hóa của nhau sẽ là một yêu tố quan trọng tiên quyết