Biết thêm một nữ tướng thời Hai Bà Trưng - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong khi sưu tầm các tài liệu lịch sử , cán bộ và nhân dân huyện Thanh Hòa, tỉnh Vĩnh Phú đã phát hiện được cuốn ngọc phả bà Nguyễn Thị Hạnh - một nữ tướng thời Hai Bà Trưng - và Sắc phong của các triều vua tiến phong cho bà tại đền Du Yến thuộc thôn Tiên Châu, xã Chí Tiên, huyện Thanh Hoà, tỉnh Vĩnh Phú, quê hương của bà. Theo ngọc phả thì bà Nguyễn Thị Hạnh (tên gọi Hạnh Nương ) sinh vào năm thứ 10 sau Công nguyên trong một gia đình khá giả , phúc hậu con ông Nguyễn Cấn và bà Trần Thị Đoan. Thuở niên thiếu, Hạnh Nương là một cô gái xinh đẹp tuyệt vời, “ như cá lặn, chim sa, như hòn ngọc quý Lam Điền ”. Cha mẹ nàng vô cùng yêu quý và cho nàng đi học…