Buôcbaki - Một hiện tượng toán học của thế kỷ 20 - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Chúng ta đã quen với cái tên Nicolai Buôcbaki (Nicolas Bourbaki) qua những công trình nghiên cứu đồ sộ trong lĩnh vực Toán học . Song , nhiều người còn không biết rằng Nicolai Buôcbaki không phải là tên riêng của một người . Đó là biệt danh của một nhóm khoảng 12 nhà toán học , chủ yếu là người Pháp , trong đó có các thành viên sáng lập : H. Cáctăng (Henri Cartan), André Weil (A. Weil ), G. Điơdonnê (Jean Dieudonné ), C. Sovalay (Claude Chevalley ), G. Đensactơ (Jean Delsarte) và những thành viên khác : R. Posen (René de Possel), S. Êrêtman (Charles Ehresmann), P. Samuen (Pierre Samuel), G. Pie Sero (Jean - Pierre Serre), L. Soác (Laurent Schwartz), A. Douady, R. Godomăng (R. Godement ) , A. Grothendieck , (Alexandre Grothendieck). Họ hầu hết từ các trường đại học tỉnh lẻ ” đến Paris để dự “xemina Giulia (Julia) được tổ chức vào 16h30 của các ngày thứ hai của tuần thứ nhì và tuần thứ tư hàng tháng tại Viện Poăngcare (Henri Poincare)…