Cơ học – kỹ thuật và đời sống - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Cùng với thời gian, nội dung nghiên cứu của Cơ học ngày càng phong phú. Trước kia , đối tượng nghiên cứu của Cơ học chỉ là chuyển động, cân bằng và biến dạng của các vật thể dưới tác dụng của lực và về lực. Ngày nay, Cơ học còn nghiên cứu cả các quá trình và hiện tượng liên quan đến hoá học, vật lý, sinh học... Cơ học đang thâm nhập vào tất cả các ngành khoa học tự nhiên và có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của khoa học và kỹ thuật hiện đại…