Đại học Bách khoa Hà Nội những năm tháng ban đầu không thể nào quyên - Nguyễn Văn Đạo đi theo con đường sáng tạo và sáng lập (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Vừa mới bước ra khỏi cuộc kháng chiến trường kỳ , gian khổ chống thực dân xâm lược Pháp , với bao công việc bề bộn nhằm khôi phục lại nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá nặng nề , trong điều kiện vô cùng thiếu thốn về cán bộ khoa học có trình độ đại học , Đảng và Chính phủ ta đã quyết định mở một số trường Đại học lớn vào năm 1956 : Bách khoa, Tổng hợp, Nông lâm ... Đó là một quyết định hết sức đúng đắn, táo bạo và dũng cảm . Đúng đắn bởi để xây dựng và bảo vệ đất nước trong giai đoạn mới không thể không có đội ngũ cán bộ có trình độ đại học về các ngành khoa học cơ bản và về Công nghiệp, nông nghiệp ...