Mối quan hệ giữa đặc điểm tính cách và sức khỏe tâm thần của sinh viên - Bùi, Minh Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Mối quan hệ giữa đặc điểm tính cách và sức khỏe tâm thần đã được nhiều tác giả quan tâm nghiên cứu . Nghiên cứu này chỉ ra sự ảnh hưởng của các kiểu loại tính cách với sức khỏe tâm thần , được khảo sát trên 271 sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn , Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ( Đại học Quốc gia Hà Nội ) và Đại học Bách khoa Hà Nội . Hai thang đo được sử dụng gồm : thang đo Phổ sức khỏe tâm thần rút gọn ( Mental Health Continuum – Short Form , viết tắt là MHC - SF ) và Thang đo Năm đặc điểm tính cách rút gọn ( Big Five Inventory - Short , viết tắt là BFI - S ) . Kết quả nghiên cứu cho thấy , tính nhiễu tâm có tương quan nghịch với sức khỏe tâm thần của sinh viên ( n = -0,20 ** ) . Các nét tính cách có tương quan thuận với sức khỏe tâm thần gồm : tính hướng ngoại ( t = 0,43 ** ) , cởi mở ( I = 0,32 ** ) , dễ mến ( I = 0,29 ** ) , tận tâm ( r = 0,33 ** ) . Trong nhóm sinh viên nam , tính cởi mở tương quan thuận và tương đối chặt với sức khỏe tâm thần ( r = 0,53 ** ) ; tính nhiễu tâm tường quan nghịch và yếu với sức khoẻ tâm thần ( 1 = - 0,27 ** ) . Sinh viên năm thứ tư , tính hướng ngoại tương quan thuận và tương đối chặt với sức khoẻ tâm thần ( 1 = 0,65 * ) , cởi mở tương quan thuận và rất chặt với sức khoẻ tâm thần ( r = 0,82 * ) , không có tương quan giữa sức khỏe tâm thần với tính dễ mến và tận tâm . Một số hạn chế của nghiên cứu đã được bàn luận . Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa nâng cao sức khỏe tâm thần cho sinh viên ở trường đại học .