Thiên hạ vi công: đọc lại "Tân đính luân lý giáo khoa thư" trên bối cảnh Đông Á đầu thế kỉ XX - Nguyễn, Nam (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Câu "Thiên hạ vi công" ắt không xa lạ đối với nhiều người nhưng cách hiểu của mỗi người lại không giống nhau. Trong xã hội Đông Á tiền hiện đại, khi ý thức/khái niệm về tác quyền, bản quyền và sở hữu trí tuệ còn chưa hình thành rõ rệt và chưa được tăng cường bởi hệ thống pháp chế, việc sử dụng "tự do" các thành tựu tri thức là khá phổ biến. Nó tựa hồ như dựa trên tinh thần "thiên hạ là của chung" và hầu như không bị vướng bận vào cáo buộc "đạo văn", vi phạm bản quyền". "Tân đính luân lý giáo khoa thư" là một trong những cuốn sách giáo khoa của Đông Kinh Nghĩa Thục, là ví dụ điển hình cho trường hợp này.