Ninh Bình trong tiến trình lịch sử dân tộc - Vũ, Minh Giang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Vùng đất Ninh Bình là quê hương của nhiều danh nhân tiêu biểu trong lịch sử: Đinh Bộ Lĩnh với truyền thuyết cờ lau tập trận, Lê Hoàn, Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Nguyễn Minh Không được triều Lý tôn làm quốc sư, Trương Hán Siêu "như núi cao, sao sáng của Nho lưu"(Đại Nam nhất thống chí)... Đấy chính là truyền thống, tài sản vô giá, không chỉ cho phát triển du lịch, mà còn là nguồn lực cho sự phát triển bền vững của Ninh Bình