Quan niệm về mối quan hệ tam giáo (Nho, Phật, Đạo) của các trí thức Việt Nam thời Trung đại - Trịnh, Khắc Mạnh (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Quan niệm về vai trò Tam giáo của các trí thức Việt Nam thời trung đại diễn biến khá phức tạp. Về khách quan, nhận thức về vai trò Tam giáo của các trí thức Việt Nam luôn bị chi phối về đời sống chính trị tư tưởng và bởi thời cuộc. Về chủ quan, các trí thức Việt Nam đều xuất thân từ môi trường văn hóa làng xã, nhận thức từ thở ấu thơ về "phép vua, chùa làng, phong cảnh tiên" đã ám ảnh suốt chặng đường hoạt động sau này, như khi học hành thi cử, khi làm quan, khi lui về ở ẩn... với nhãn quan hòa hợp, hòa đồng, nhất nguyên hay tịnh hành Tam giáo.