Tháng tám cả loài người tiến bộ lại hướng về Hirôsima và Nagasaki. - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
với niềm xúc động sâu sắc tưởng tượng những nhân vật của bom nguyên tử do rô-tơ thả xuống thành phố Hi-si-ma và Na-ga-sa-ki của Nhật Bản 54 năm về trước, loài người tiến bộ cùng nhau phấn đấu cho "Thế kỷ XXI không có vũ khí nhân ", thủ tiêu hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Tôi sẽ càng trở nên bức xúc làm những thử thách vũ khí hạt nhân vẫn còn tiếp tục diễn và trước sự đe dọa phạt bằng vũ khí, kể cả bằng vũ khí hạt nhân của các thế lực quốc gia phản hồi, bất chấp du luận quốc tế, bất chấp Hiến chương của Liên Hợp Quốc.