Giá trị văn hóa, lịch sử của phòng tuyến Tam Điệp- Biện Sơn trong văn hóa, lịch sử của dân tộc và tác động của nó tới thế hệ trẻ hiện nay. - Đinh, Công Toản (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Tam Điệp gắn liền với bao kỳ tích trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc, song chiến công đại phá quân Mãn Thanh vào mùa xuân Kỷ dậu, năm 1789, cùng với tên tuổi người anh hùng dân tộc Quang Trung- Nguyễn Huệ là chói ngời nhất. Cùng với Ngọc Hồi- Đống Đa- Thăng Long, phòng tuyến Tam Điệp- Biện Sơn là địa danh bất tử, là niềm tự hào về truyền thống đấu tranh chống giặc giữ nước của nhân dân ta. Phòng tuyến Tam Điệp- Biện Sơn có vị thế vẻ vang như thế nào trong cuộc chiến chống quân Thanh xâm lược vào mùa Xuân Kỷ Dậu (1789)