Thực tiễn đổi mới chương trình và đưa môn học thư viện số vào giảng dạy tại Khoa thư viện thông tin Trường Đại học Văn hóa Hà Nội - Nguyễn, Văn Thiên (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, 2020)
Có thể nhận thấy trong mấy thập niên gần đây khoa học và công nghệ trong đó chủ yếu là công nghệ thông tin đã có những bước phát triển rất nhanh chóng. Sự phát triển này đã tác động sâu sắc đến hoạt động thư viện. Từ những năm cuối của thế kỷ XX, nhìn tổng thể trên thế giới, ngành Thư viện – Thông tin là một trong những ngành được thừa hưởng nhiều những thành tựu phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và viễn thông mang lại. Chính sự phát triển của khoa học công nghệ này đã làm thay đổi căn bản hoạt động của ngành thư viện. Công nghệ thông tin và truyền thông đã đưa môi trường điện tử và số vào hoạt động thư viện làm thay đổi cách thức thông tin được tạo ra, cách thức tổ chức và phân phối thông tin. Bên cạnh các vật mang tin truyền thống như tài liệu sách báo là sự xuất hiện của các loại hình tài liệu điện tử, tài liệu dạng số, tài liệu trực tuyến với rất nhiều tính năng ưu điểm vượt trội. Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông công tác xử lý thông tin trong hoạt động thư viện cũng có những thay đổi rất lớn. Hoạt động này được thực hiện theo hướng tự động hóa, chuNn hóa và liên kết chia sẻ. Phần lớn các khâu công việc liên quan đến xử lý thông tin trong thư viện được thực hiện bằng máy tính điện tử với phần mềm chuyên dụng cho hoạt động thư viện. Các sản phNm và dịch vụ thông tin thư viện cũng có biến đổi rất lớn cả về số lượng và chất lượng. Các dịch vụ đều hướng tới người dùng tin theo hướng mở, tiện ích, thân thiện. Công nghệ thông tin đã làm thay đổi căn bản mọi họat động của ngành thư viện thông tin. Với sự ứng dụng của công nghệ thông tin nhiều loại hình thư viện mới đã xuất hiện: thư viện số, thư viện tự động hoá, thư viện ảo... Tất cả những thay đổi này đòi hỏi các cơ sở đào tạo về thư viện thông tin phải có sự thay đổi cơ bản trong nội dung chương trình đào tạo của mình nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đpá ứng với điều kiện thực tế của ngành hiện nay và tương lai