Xây dựng kho báo cáo kết quả nghiên cứu số hóa ở Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia - Cao, Minh Kiểm (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, 2020)
Số hoá (tiếng Anh là Digitization) là quá trình chuyển đổi những thông tin trên những đối tượng thực sang dạng điện tử hay còn gọi là dạng số. Những đối tượng thực chứa thông tin có thể là các tài liệu dạng văn bản, hình ảnh, bản đồ, băng ghi âm, ghi hình, ...trên các vật mang tin vật lý (trên giấy, trên phim, giấy ảnh, vi hình, băng ghi âm băng ghi hình, v.v..). Kết quả của số hoá là những đối tượng thực được chuyển sang đối tượng số dưới hình thức tệp tin. Những tệp tin này có thể được sử dụng rất nhiều trong xây dựng những cơ sở dữ liệu có liên kết với tệp toàn văn. Mục đích của số hoá có thể là: Tăng cường sự truy cập đến tài nguyên thông tin; Cải thiện chất lượng dịch vụ cho những người dùng tin thông qua khả năng truy cập được cải thiện; Giảm việc tiếp xúc trực tiếp đến những tài nguyên quý, hiếm, cổ hoặc được sử dụng nhiều; Tạo ra bản sao lưu trữ; cho phép cơ quan, đơn vị phát triển hạ tầng kỹ thuật và kỹ năng của nhân viên; Phát triển khả năng chia sẻ tài nguyên thông tin [IFLA, 2002].