Xu hướng ứng dụng phần mềm thư viện số và giải pháp của CMCSOFT - Nguyễn, Phúc Chí (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, 2020)
Sự bùng nổ thông tin hiện nay trên thế giới cũng như sự phát triển của khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và viễn thông đã dẫn tới sự phát triển của một số loại tài liệu mới song song với các loại tài liệu truyền thống. Đó là tài liệu số. Các tài liệu số tỏ ra có ưu thế hơn với việc chiếm ít không gian lưu trữ (được lưu bên trong các ổ cứng máy tính) thay vì dưới dạng giấy in chất đống trên các kệ sách. Các tài liệu dưới dạng số hóa cũng có thể dễ dàng được lưu giữ, bảo quản hơn (ít chịu tác động của mối mọt, và các tác động môi trường khác). Đặc biệt, với việc phổ thông của Internet, tài liệu số dễ dàng được luân chuyển trao đổi qua lại giữa các nơi khác nhau: việc chia sẻ các tài nguyên thông tin giữa các cá nhân với nhau, giữa các đơn vị với nhau, với thế giới bên ngoài sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục.